Trang chủ Dự án TÌM HIỂU VỀ HỒI TRẦN TỰ DO VÀ HỒI ỐNG GIÓ – FCU/AHU
hồi trần tự do hồi và hồi trần ống gió

TÌM HIỂU VỀ HỒI TRẦN TỰ DO VÀ HỒI ỐNG GIÓ – FCU/AHU

Địa điểm:
Hạng mục:
Dự án:
Tổng thầu:
Mô tả ngắn: Trong các bản vẽ thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí và thông gió – HVAC. Bạn sẽ không ít lần bắt gặp các giải pháp thiết kế với hệ thống...
Thông tin chi tiết

Trong các bản vẽ thiết kế thi công hệ thống điều hòa không khí và thông gió – HVAC. Bạn sẽ không ít lần bắt gặp các giải pháp thiết kế với hệ thống FCU/ AHU (Hồi trần tự do hoặc hồi ống gió). Với một số dự án, bạn còn có thể bắt gặp việc một số khu vực được thiết kế hồi trần tự do, trong khi các khu vực khác lại được thiết kế với hồi ống gió.

hệ thống FCU-AHU

Vậy việc lựa chọn giải pháp thiết kế với FCU/ AHU khi nào là phù hợp. Ưu – Nhược điểm của 2 giải pháp này như thế nào?

1. Hệ thống FCU/ AHU hồi ống gió

– Kết cấu hệ thống: FCU, ống gió cấp, miệng gió cấp + box miệng gió, ống gió hồi, miệng gió hồi + box miệng gió.

Nguyên lý hoạt động:

FCU sẽ hồi gió từ phòng điều hòa về thông qua miệng gió hồi + box miệng gió, đi qua đường ống gió hồi. Sau đó được quạt gió đẩy qua coil lạnh của FCU để làm lạnh không khí, tách ẩm. Rồi sau đó được cấp trở lại phòng điều hòa thông qua đường ống gió cấp và miệng gió cấp + box.

hệ thống FCU/AHU hồi ống gió

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống FCU/AHU hồi ống gió

2. Hệ thống FCU/ AHU hồi trần tự do

Kết cấu hệ thống: FCU, đường ống gió cấp, miệng gió cấp + box miệng gió, miệng gió hồi gắn trần.

Nguyên lý hoạt động:

FCU sẽ hồi gió từ phòng điều hòa về thông qua miệng gió hồi gắn trần La-phong theo nguyên lý áp suất trong trần âm so áp suất của không gian điều hòa bên dưới.

Gió hồi về sẽ di chuyển từ bên dưới không gian điều hòa lên trần vào dàn lạnh, rồi sau đó được quạt đẩy qua coil lạnh của FCU để làm lạnh, khử ẩm rồi được cấp trở lại không gian điều hòa thông qua hệ thống đường ống gió cấp và miệng gió cấp + box miệng gió.

hệ thống FCU/AHU hồi trần tự do

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống FCU/AHU hồi trần tự do

3. Ưu điểm và Nhược điểm riêng của giải pháp hồi trần tự do và hồi ống gió.

– Đối với giải pháp hồi trần tự do

Ưu điểm:

– Tiết kiệm chi phí vật tư như: ống gió hồi FCU/ AHU, box hồi FCU,…

– Đường ống gió cấp FCU/ AHU có thể đi dài hơn do không có tổn thất áp gây ra bởi ống gió hồi.

– Tiết kiệm năng lượng quạt AHU do tổn thất áp quạt còn lại chủ yếu đầu đẩy AHU nên cột áp chọn quạt nhỏ hơn.

– Vị trí lắp đặt FCU trên trần nhà sẽ dễ dàng bố trí sát tường hơn do không  vướng hộp gió hồi hoặc đường gió hồi. Các lỗ thăm trần máy lạnh trông sẽ thẩm mỹ hơn.

– Do không có đường ống gió hồi, nên đối các với công trình có không gian trong trần chật hẹp hoặc có hệ thống AHU và đường ống gió lớn thì việc phối hợp với các hệ MEPF được dễ dàng hơn.

Nhược điểm:

– Tiếng ồn từ quạt trong FCU sẽ gây ảnh hưởng nhiều hơn xuống không gian điều hòa do không có đường ống gió hồi. Do đó, chúng ta vẫn có thể thiết kế thêm hộp gió hồi và tiêu âm để giảm ồn.

– Phải đảm bảo không gian trần phải được làm kín như ở các lỗ xuyên tường của các hệ MEPF giữa các phòng liền kề thông nhau để tránh hồi trần sang không gian bên cạnh.

– Tốn thêm 1 lượng tải lạnh do máy lạnh phải làm lạnh thêm không gian trần.

– Dễ đọng sương nếu các phòng liền kề bên trên có nhiệt độ thấp hơn điểm đọng sương của phòng.

 Đối với giải pháp Hồi ống gió

Ưu điểm:

– Tiếng ồn do quạt trong FCU gây ra được đảm bảo do có thể cả các đường ống gió hồi, các đường ống gió cấp, các hộp gió cấp và hồi đều được làm tiêu âm.

– Các giá trị cấp giớ và hồi gió được đảm bảo đúng với thiết kế. Do khộng bị ảnh hưởng bởi các lỗ thông xuyên tường trong trần với các phòng liền kề.

– Không phải tốn thêm 1 lượng tải lạnh nữa gây ra bởi không gian trần.

– Hạn chế việc gây đọng sương phòng đối với không gian liền kề bên trên có nhiệt độ thấp.

– Đối với hệ AHU có sử dụng hệ thống VAV box cấp và hồi. Thì việc cân chỉnh lưu lượng gió cấp, hồi cho các phòng khác nhau sẽ được chính xác và hiệu quả hơn.

Nhược điểm:

– Tốn thêm chi phí cho việc lắp đặt các đường ống gió hồi và hộp gió hồi cho FCU/ AHU. Đối với các hệ thống lớn, chi phí này sẽ rơi vào khoảng 10 – 20% hệ HVAC.

– Sảy ra tổn thất áp quạt cả trên đường ống gió cấp và hồi. Do đó, đường ống gió đẩy với chiều dài hạn chế.

– Sẽ tốn nhiều năng lượng cho quạt hơn đối với hệ AHU do tổn thất áp sảy ra trên cả đường ống gió cấp và hồi.

– Khó khăn khi phối hợp hệ ống gió với các hệ khác trong trần. Vì phải có ống gió cấp và hồi, đặc biệt đối với hệ AHU thì thường có ống gió có kích thước khá lớn.

– Không thể đặt máy sát tường, nên sẽ gặp khó khăn hơn khi phối hợp lỗ thăm phù hợp với mặt bằng trần do vướng hộp gió hồi và đường ống gió hồi đến FCU.

4. Ứng dụng

Với nguyên lý gió của mỗi phương án thiết kế cũng như ưu, nhược điểm của chúng. Tùy theo từng công năng phòng và yêu cầu của chủ công trình mà người thiết kế có thể lựa chọn phương án hồi trần tự do hoặc hồi ống gió sao cho phù hợp nhất.

Thông thường, đối với các không gian có đóng trần giả la-phong như sảnh tiếp tân, phòng ngủ khách sạn, văn phòng, … Người ta có thể dùng phương án hồi trần tự do để giảm bớt đường ống hồi. Giúp tiết kiệm chi phí hoặc dễ lắp đặt máy trong trần với lỗ thăm, miệng gió kết hợp với trần đèn thẩm mỹ hơn.

Đối với các dự án như bệnh viện với các phòng hạn chế nhiễm chéo và phân cấp áp suất. Thì giải pháp thiết kế hồi ống gió là phù hợp. Phương án này cũng được áp dụng cho các không gian rộng lớn nhưng không có đóng trần giả như siêu thị, … và có sử dụng hệ thống đường ống gió AHU. Vì nó sẽ phù hợp về mặt kỹ thuật như giúp hồi gió đều hơn, thông gió sự cố,…

Tóm lại, việc sử dụng phương án thiết kế nào cho công trình là do người thiết kế cân nhắc lựa chọn. Sao cho phù hợp với các yếu tố kỹ thuật, theo từng công năng phòng. Ngoài ra, trong thực tế thi công còn có một số yếu tố khác cũng cần được cân nhắc trước khi thiết kế.

Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống biến đổi lưu lượng giá VAV-Box

Khi bạn cần:

– Dịch vụ Tư vấn – Thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

Dịch vụ cung cấp, lắp đặt hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

– Dịch vụ cải tạo, bảo trì hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

– Dịch vụ cung cấp, thi công hệ thống ống gió.

Hãy nhấc máy lên và gọi Đông Sapa. Chúng tôi sẽ tư vấn, chia sẻ, hỗ trợ thiết kế. Cung cấp và thi công hệ thống điều hòa không khí và thông gió cho dự án của bạn.

Hotline: 0988 200 200 (Mr. Vinh)