Trang chủ Dự án TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÔNG KHÍ AHU
hệ thống AHU

TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÔNG KHÍ AHU

Địa điểm:
Hạng mục:
Dự án:
Tổng thầu:
Mô tả ngắn: AHU là gì? AHU (Air Handing Unit) là thiết bị xử lý không khí không thể thiếu trong một hệ thống điều hòa không khí và thông gió. Tương tự như thiết bị FCU,...
Thông tin chi tiết

AHU là gì?

AHU (Air Handing Unit) là thiết bị xử lý không khí không thể thiếu trong một hệ thống điều hòa không khí và thông gió. Tương tự như thiết bị FCU, AHU được sử dụng với mục đích làm lạnh hoặc sưởi ấm. Nhưng AHU có công suất lớn hơn, có khả năng xử lý không khí tốt hơn về nhiệt độ, độ ẩm và độ sạch của không khí.

hệ thống AHU

Hệ thống xử lý không khí AHU

Ngày nay, các AHU được đưa vào sử dụng phổ biến trong các hệ thống ĐHKK và thông gió của các công trình có không gian điều hòa lớn như: trung tâm thương mại, siêu thị, trung tâm hội nghị, khách sạn, cao ốc văn phòng,… Đặc biệt, chúng còn được dùng vào trong hệ thống cấp khí sạch cho bệnh viện (hệ thống cấp khí sạch phòng mổ/ thí nghiệm), phòng sản xuất thiết bị chính xác, khu vực sản xuất thực phẩm,…

Cấu tạo của hệ thống xử lý không khí AHU

Một hệ thống xửa lý không khí AHU, thường được lắp ghép từ nhiều bộ module khác nhau như: dàn trao đổi nhiệt, buồng hòa trộn, bộ lọc bụi và hộp quạt,… Trên buồng hòa trộn sẽ có 2 cửa gắn van điều chỉnh, một cửa lấy gió tươi, một cửa nối với đường ống gió hồi.

Tùy vào mỗi công trình cụ thể mà kỹ sư thiết kế sẽ tính toán và lựa chọn các AHU với các module, cùng các thông số kỹ thuật phù hợp với yêu cầu của công trình. Tuy nhiê, tất cả các AHU đều có cấu tạo chung gồm:

– Quạt gió.

– Bộ gia nhiệt

– Dàn lạnh

– Bộ lọc không khí

– Vỏ bảo vệ.

cấu tạo hệ thống AHU

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống AHU

Hệ thống xử lý không khí AHU, có nguyên lý hoạt động khá đa dạng theo từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Với chức năng chính là làm lạnh hoặc sưởi ấm cùng với các tính năng khác như lọc sạch, khử ẩm/ gia ẩm, gia nhiệt, …

Dòng không khí sẽ đi qua hệ thống AHU để được xử lý, làm sạch, điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trước khi cấp đến các khu vực, các phòng.

nguyên lý hoạt động của hệ thống ahu

Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống AHU

Dòng không khí đã được làm lạnh, sẽ được AHU cấp đến các không gian cần điều hòa qua miệng cấp. Đồng thời, lượng không khí nóng trước đó trong phòng sẽ được hồi về AHU để xử lý qua miệng gió hồi. Tại hộp hòa trộn (Mixing boxes) của AHU, sẽ có nhánh hút gió tươi cấp gió tươi vào để hòa trộn với gió hồi để xử lý không khí. Không khí sau khi được xử lý lại được tiếp tục được cấp đến các không gian cần điều hòa.

Quá trình hoạt động của hệ thống xử lý không khí AHU

Khi nhiệt độ ở trong phòng hoặc khu vực cần làm lạnh lớn hơn so với nhiệt độ cài đặt, thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua dàn trao đổi nhiệt. Sau đó làm lạnh luồng khí cho tới khi luồng khí làm cho nhiệt độ trong phòng hoặc khu vực đó thấp hơn so với nhiệt độ cài đặt. Lúc này, van 3 ngã mới đóng lại và dòng nước lạnh chảy qua đường bypass để về lại chiller.

Trong khí đó, không khí trước khi được đưa vào AHU đều đã được lọc thông qua bộ phận tiền lọc, thường là lọc thô và lọc túi. Với những trường hợp cần chất lượng không khí sạch hơn người ta dùng thêm cả bộ lọc HEPA. Không khí môi trường sau khi đã qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong AHU để tạo ra không khí lạnh. Sau đó, không khí sẽ đi vào buồn tuần hoàn và cuối cùng không khí lạnh sẽ được thổi qua các đường ống gió rồi tới phòng hoặc khu vực sử dụng điều hòa.

Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều chỉnh bởi valve nước lạnh và tốc độ quạt gió. Tuy nhiên, ở các AHU chủ yếu được dùng để xử lý sơ bộ luồng khí. Còn để xử lý độ ẩm chính xác người ta sẽ lắp thêm các FCU lại từng khu vực.

Ưu điểm của hệ thống hệ thống xử lý không khí điều hòa AHU

Chúng ta có thể ví hệ thống AHU như là một hệ thống điều hòa không khí có một dàn lạnh lớn với công suất làm việc cực cao. Cho hiệu quả làm lạnh vượt trội. Dễ dàng vận hành như những thiết bị điều hòa không khí khác.

Phù hợp với nhiều loại công trình, đặc biệt là những công trình có tiêu chuẩn về độ sạch không khí cao như: Bệnh viện, phòng thí nghiệm, xưởng sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, linh kiện điện tử,..,

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn có được những hiểu biết cụ thể hơn về hệ thống AHU và tính ứng dụng của nó trong hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống biến đổi lưu lượng giá VAV-Box

Khi bạn cần:

– Dịch vụ Tư vấn – Thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

Dịch vụ cung cấp, lắp đặt hệ thống điều hòa không khí trung tâm.

– Dịch vụ cải tạo, bảo trì hệ thống điều hòa không khí và thông gió.

– Dịch vụ cung cấp, thi công hệ thống ống gió.

Hãy nhấc máy lên và gọi Đông Sapa. Chúng tôi sẽ tư vấn, chia sẻ, hỗ trợ thiết kế. Cung cấp và thi công hệ thống điều hòa không khí và thông gió cho dự án của bạn.

Hotline: 0988 200 200 (Mr. Vinh)