Trang chủ Dự án TÌM HIỂU VỀ ĐIỀU HÒA ÂM TRẦN – ĐIỀU HÒA CASSETTE

TÌM HIỂU VỀ ĐIỀU HÒA ÂM TRẦN – ĐIỀU HÒA CASSETTE

Địa điểm:
Hạng mục:
Dự án:
Tổng thầu:
Mô tả ngắn: Góp mặt trong hầu hết các hệ thống điều hòa không khí hiện nay. Điều hòa âm trần được xem như là lựa chọn hàng đầu cho những không gian có diện tích lớn như phòng khách, văn phòng, nhà hàng,... Không chỉ mang lại hiệu suất làm mát cao, hoạt động bền bỉ, mà còn giúp tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ cho công trình.
Thông tin chi tiết

TÌM HIỂU VỀ ĐIỀU HÒA ÂM TRẦN – ĐIỀU HÒA CASSETTE

ĐIỀU HÒA ÂM TRẦN - ĐIỀU HÒA CASSETTE

Điều hòa âm trần – Máy lạnh cassette

Góp mặt trong hầu hết các hệ thống điều hòa không khí hiện nay. Điều hòa âm trần được xem như là lựa chọn hàng đầu cho những không gian có diện tích lớn như phòng khách, văn phòng, nhà hàng,… Không chỉ mang lại hiệu suất làm mát cao, hoạt động bền bỉ, mà còn giúp tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

1. Điều hòa không khí âm trần là gì?

Điều hòa âm trần (hay máy lạnh âm trần, điều hòa cassette) có cấu tạo không khác biệt nhiều so với các loại điều hòa treo tường. Nhưng có thiết kế phù hợp cho việc lắp đặt “chìm” vào trong các cấu trúc như tường, trần nhà.

Đặc biệt, có hệ thống nước thải được bơm tự động, nên khi thi công không cần phải cân chỉnh độ dốc. Luồng gió lạnh được thổi ra 4 hướng hoặc thổi tròn 360 độ, phủ đều, rộng khắp không gian phòng.

 

Vị trí lắp đặt của điều hòa âm trần

Vị trí lắp đặt của điều hòa âm trần

Khi lắp đặt điều hòa âm trần, thông thường ta sẽ phải khoét trần hoặc 1 phần trần trống đủ để lắp đặt máy âm vào bề mặt trần. Toàn bộ dàn lạnh Cassette sẽ được đặt nằm sâu bên trong trần. Và chỉ có mặt nạ của máy (gồm cửa 1 cửa hút và 2, 3, 4 của thổi) nằm ngoài bề mặt của trần nhà.

Tìm hiểu thêm: Hệ thống ống gió điều hòa giấu trân nối ống gió

2. Cấu tạo của điều hòa âm trần

Điều hòa 1 chiều hay điều hòa 2 chiều âm trần đều có cấu tạo gồm 2 thành phần cơ bản: dàn lạnh và dàn nóng.

Cấu tạo chung của máy lạnh âm trần

Cấu tạo chung của máy lạnh âm trần

Dàn lạnh

Dàn lạnh trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, được trang bị quạt kiểu ly tâm (lồng sốc). Có chức năng trao đổi nhiệt và được lắp đặt phía bên trong bằng cách khoét trần và áp lên bề mặt trần để đảm bảo thẩm mỹ.

Dàn lạnh được cấu tạo bởi quạt và board điều khiển nên mức tiêu thụ chỉ khoảng 5% tổng lượng điện tiêu thụ cho cả hệ thống. Các ống thoát nước ngưng nối vào dàn lạnh có độ dốc nhất định để nước ngưng có thể chảy hết hoặc có máy bơm nhỏ bơm ra ngoài.

Dàn nóng

Tương tự dàn lạnh, dàn nóng của điều hòa âm trần cũng có chức năng trao đổi nhiệt. Có cấu tạo kiểu ống đồng cánh nhôm nhưng sử dụng quạt kiểu hướng trục. Dàn nóng có cấu tạo cho phép lắp đặt ngoài trời mà không cần che chắn mưa. Tuy nhiên, cần tránh lắp đặt ở nơi có nắng gắt và bức xạ mặt trời trực tiếp. Sẽ làm giảm tuổi thọ và hiệu quả làm việc của máy.

Dàn nóng được cấu tạo bởi quạt và máy nén. Được xem là hai bộ phận tiêu tốn nhiều điện năng nhất lên đến 95% lượng điện năng tiêu thụ của máy lạnh.

Một số phụ kiện khác của máy lạnh âm trần

Ống dẫn gas: Liên kết giữa dàn nóng và lạnh là một cặp ống dịch lỏng và gas. Kích cỡ ống dẫn được ghi rõ trong các tài liệu kỹ thuật của máy hoặc có thể căn cứ vào các đầu nối của máy. Ống dịch nhỏ hơn ống gas. Khi lắp đặt các ống dẫn, nên kẹp vào nhau để tăng hiệu quả làm việc của máy. Ngoài cùng là bọc ống mút cách nhiệt.

Hệ thống dây điện điều khiển: Ngoài 2 ống dẫn gas, giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có các dây điện điều khiển.

Dây điện động lực: Dây điện động lực (dây điện nguồn) thường được nối với dàn nóng. Tuỳ theo công suất máy mà điện nguồn cấp là 1 pha hoặc 3 pha. Thông tường công suất >= 36.000btu/h sẽ sử dụng điện 3 pha. Số dây điện động lực tuỳ thuộc vào máy 1 pha, 3 pha và hãng máy.

3. Nguyên lý hoạt động của điều hòa âm trần

Khi máy lạnh đi vào hoạt động, dàn lạnh sẽ làm việc xuyên suốt, không ngừng nghỉ. Dàn nóng sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng đã đạt hay chưa mà sẽ hoạt động hoặc nghỉ cho phù hợp. Quạt của dàn lạnh sẽ thổi – hút liên tục để tạo sự luân chuyển, giúp không khí được phân tán đi đều khắp phòng. Cảm biến nhiệt độ ở dàn lạnh có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ của không khí bên trong phòng.

 

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của điều hòa Cassette

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của điều hòa Cassette

Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn mức nhiệt độ đã được cài đặt từ remote khoảng 1-2 độ C. Lúc này, board sẽ điều khiển dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy, sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh. Gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt độ không khí qua dàn lạnh, làm nhiệt độ không khí giảm xuống. Board sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động cho tới khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt, thì dừng hoạt động. Lúc này quá trình làm lạnh tạm ngưng. Qúa trình này sẽ được lặp đi lặp lại liên tục khi có sự chênh lệch giữa nhiệt độ bên trong phòng so với nhiệt độ cài đặt

Khi dàn nóng hoạt động, thì dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và làm tiêu tốn điện năng nhiều nhất. Khi dàn nóng ngưng hoạt động. Dàn lạnh chỉ có chức năng như một máy quạt luân chuyển không khí lạnh trong phòng.

4. Ưu – Nhược điểm của điều hòa âm trần

Ưu điểm

– Thiết kế hiện đại, cách lắp đặt âm trần mang lại tính thẩm mỹ cao, tinh tế và sang trọng.

– Không chiếm nhiều diện tích, gọn gàng, hài hòa và phù hợp với mọi không gian lớn – nhỏ.

– Khả năng khử âm và khử bụi đạt hiệu quả cao. Vận hành dễ dàng và công suất làm lạnh lớn.

– Máy hoạt động êm, không phát ra tiếng ồn, phù hợp cho những không gian đòi hỏi độ ồn thấp.

– Lưu lượng gió lớn, có thể làm mát ở các khu vực tập trung đông người như: tầng sảnh, các phòng họp, các hội trường, giảng đường, nhà hàng, tòa nhà,…

– Mức giá hợp lý so với tiện ích, tính sang trọng, linh hoạt mà sản phẩm mang lại.

Nhược điểm

Do dàn lạnh của máy lạnh Cassette được lắp âm trần. Nên nước ngưng muốn chảy tự do phải bố trí phía dưới laphong. Do đó, máy lạnh đã có trang bị sẵn bơm nước ngưng để bơm nước lên độ cao cần thiết phía trong laphong. Công suất của máy lạnh âm trần thường lớn và nằm trong khoảng 18.000÷36.000 BTU.

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh Cassette

Tiêu chuẩn của mỗi phòng máy lạnh đối với sinh hoạt thường phải đạt đến 24 độ C. Nhiệt độ môi trường mà cơ thể con người có thể tiếp nhận được trong khoảng 25 – 27 độ C.

Trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên vệ sinh máy theo định kỳ để kéo dài tuổi thọ, độ bền và duy trì công suất hoạt động của máy.

Khi bạn cần:

– Dịch vụ Tư vấn – Thiết kế hệ thống điều hòa âm trần Cassette,

– Dịch vụ cung cấp, lắp đặt hệ thống điều không khí trung tâm,

Dịch vị thi công lắp đặt hệ thống ống gió, hệ thống thông gió,

– Dịch vụ cải tạo, bảo trì hệ thống điều hòa không khí và thông gió,

Xem thêm: Dịch Vụ Thi Công Hệ Thống Điều Hòa Trung Tâm – Đông Sapa

Hãy nhấc máy lên và gọi Đông Sapa. Chúng tôi sẽ tư vấn, chia sẻ, hỗ trợ thiết kế. Cung cấp và thi công hệ thống điều hòa không khí âm trần cho dự án của bạn.

Hotline: 0988 200 200 (Mr. Vinh)