Trang chủ Dự án NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ TRUNG TÂM

NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ TRUNG TÂM

Địa điểm:
Hạng mục:
Dự án:
Tổng thầu:
Mô tả ngắn: Điều hòa không khí trung tâm là một hệ thống điều hòa có kết cấu và nguyên lý hoạt động phức tạp hơn điều hòa dân dụng rất nhiều, chính vì vậy mà trước khi đưa ra quyết định lắp đặt, chúng ta nên tìm hiểu về nguyên lý, các tiêu chuẩn, cách tính toán thiết kế một hệ thống điều hòa trung tâm như thế nào?
Thông tin chi tiết

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THIẾT KẾ HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ TRUNG TÂM VÀ THÔNG GIÓ

Hệ thống Điều hòa không khí trung tâm là một hệ thống điều hòa có kết cấu và nguyên lý hoạt động phức tạp hơn điều hòa dân dụng rất nhiều, chính vì vậy mà trước khi đưa ra quyết định lắp đặt, chúng ta nên tìm hiểu về nguyên lý, các tiêu chuẩn, cách tính toán thiết kế một hệ thống điều hòa trung tâm như thế nào?

tư vấn thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió trung tâm

Lắp đăth hệ thống điều hòa không khí trung tâm và thông gió cho nhà máy VINA COSMO Quận 7

Ở bài viết này, Đông Sapa sẽ giúp bạn nắm được cách tính toán và các tiêu chuẩn cơ bản về thiết kết hệ thống điều hòa không khí và thông gió trung tâm cho công trình của bạn.

Xem thêm: Cấu tạo và Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Điều Hòa Không Khí Trung Tâm

1. Tiêu chuẩn cấp gió tươi

Khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí và thông gió, bạn cần áp dụng nhiều tiêu chí. Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN thì lượng khí tươi cần cung cấp tối thiểu cho 1 người trong 1 giờ là 20m3/h. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5687:2010 về thông gió – Điều hòa không khí – Tiêu chuẩn thiết kế, để áp dụng sao cho phù hợp với thiết kế hệ thống điều hòa không khí trung tâm của mình.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5687:2010 về cấp gió tươi cho phòng điều hòa

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5687:2010 về cấp gió tươi cho phòng điều hòa

2. Lựa chọn phương pháp thông gió cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thiết kế hệ thống thông gió trung tâm, ở đây Đông Sapa xin liệt kê một vài phương án được sử dụng phổ biến nhất cho văn phòng và nhà xưởng.

Hệ thống thông gió 1 line chỉ cấp gió tươi: Dùng quạt và kênh dẫn gió cấp không gian điều hòa, thông thường sẽ cấp vào hộp hồi của dàn lạnh (với dàn lạnh giấu trần nối ống gió) hoặc cấp trực tiếp vào dàn lạnh cho máy âm trần (cassette).

Hệ thống thông gió 1 line chỉ cấp gió tươi cho xưởng sản xuất

Hệ thống thông gió 1 line chỉ cấp gió tươi cho xưởng sản xuất

Phương án cấp này gọi là phương án thông gió theo áp suất dương có nghĩa là khi cấp gió vào phòng mà không hút ra thì áp suất trong phòng sẽ tăng lên và tạo ra áp suất dương đẩy một phần không khí ra ngoài theo khe hở của cửa chính và cửa sổ hoặc thải ra một lượng lớn khi mở cửa.

Hệ thống thông gió 1 line chỉ hút gió thải: Phương pháp này giống như trên nhưng nó tạo ra áp suất âm trong phòng để hút gió tươi từ khe cửa sổ và hành lang vào. Phương án này chỉ hiệu quả khi không gian văn phòng nhiều cửa sổ và không giáp với những tòa nhà khác.

thiết kế hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống thông gió 1 line chỉ hút gió thải

Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng quạt: là phương pháp kết hợp cả 2 phương án trên. Ưu điểm là tạo ra môi trường thông thoáng và kiểm soát được lượng không khí đi vào và thải ra.

Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng quạt cho chung cư , nhà cao tầng

Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng hệ thống thu hồi nhiệt HRV: Hệ thống HRV có chức năng thông gió và thu hồi lượng nhiệt bị mất qua quá trình thông gió. Hệ thống này hạn chế sự thay đổi nhiệt độ phòng do thông gió gây ra, do đó luôn duy trì được môi trường không khí chất lượng cao trong nhà.

Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng hệ thống thu hồi nhiệt HRV

Hệ thống thông gió 2 line kết hợp dùng hệ thống thu hồi nhiệt HRV

3. Tính lưu lượng gió và số lượng quạt cần dùng

Tùy thuộc vào chi phí đầu tư của chủ doanh nghiệp nên sẽ có biện pháp thông gió phù hợp:
Yêu cầu về số lần thay đổi không khí trong 01 giờ ( 01 h) :

– Nơi công cộng đông đúc ( Nhà thi đấu , Siêu thị , Căn Tin, Nhà Sách,… ) : X = 30 đến 40 lần/giờ .

– Trong Nhà Xưởng sản xuất có thiết bị phát nhiệt độ ( May , Cơ Khí ,Sản Xuất ,…) : X = 40 đến 60 lần/giờ .

T : Thể tích Xưởng(m3) = Chiều Dài (m)*Rộng (m)* Cao (m)
Tg : Tổng lượng không khí cần dùng (m3/h) ;
X : Số lần thay đổi không khí
Q : Lưu lượng gió của quạt ( m3/h) ;
N : Số quạt cần dùng cho nhà Xưởng .
Công thức tính : Tg = X * T ; N = Tg / Q

Ví dụ : Xưởng rộng 20m, dài 50m , cao 8m ,
Số lần thay đổi không khí X=60
T = 20*50*8 = 8.000 m3
Tg = T*X = 8.000*40 = 320.000 m3/h.
Từ đây ta dễ dàng tính được số quạt cần dùng cho hệ thống.

Trên đây là một vài chỉ tiêu cơ bản cần lưu ý trong thiết kết hệ thống điều hòa trung tâm. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn cần tư vấn thêm hoặc hỗ trợ thiết kết hệ thống điều hòa không khí và thông gió trung tâm, hãy để lại thông tin cần hỗ trợ hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tư vấn thiết kế lắp đặt các hệ thống điều hòa không khí và thông gió trung tâm cho các trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà xưởng, tòa nhà văn phòng,….

Chúng tôi tự hào cung cấp các sản phẩm chất lượng, dịch vụ tư vấn thiết kế chuyên nghiệp, quy trình thi công đảm bảo khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt hệ thống điều hòa không khí và thông gió. Chúng tôi đảm bảo mang đến cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất!