Trang chủ Tin tức SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA ĐÚNG CÁCH ?

SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA ĐÚNG CÁCH ?

03/02/2020

Sử dụng một chiếc máy lạnh tưởng chừng đơn giản. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả về sức khỏe. Đồng thời tiêu hao điện năng đáng kể. Hãy cùng Điện máy Đông Sapa tìm hiểu và sử dụng chiếc điều hòa hiệu quả.

1/ Bật/tắt liên tục – Sử dụng điều hòa không đúng cách

Thực tế cho thấy nhiều người sử dụng thường tắt điều hòa khi đã đủ lạnh, bật lại khi nhiệt độ tăng lên. Họ cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm điện năng. Đó là sai lầm của nhiều người. Điều này không những làm gia tăng hóa đơn tiền điện mà còn làm giảm tuổi thọ điều hòa.

Bật/tắt điều hoà liên tục sẽ làm máy nén, động cơ quạt phải khởi động lại nhiều lần. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ làm tiêu tốn điện năng gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh của phòng. Hơn nữa, nhiệt độ xung quanh thay đổi liên tục cũng làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Sử dụng điều hòa đúng cách

2/ Sử dụng điều hòa không đúng cách trong việc tăng giảm nhiệt độ

Nhiều người có thói quen tăng giảm nhiệt độ liên tục tùy theo sở thích. Trên thực tế việc điều chỉnh quá nhiều chỉ khiến làm đảo lộn quá trình vận hành thông thường của máy.

Sử dụng điều hòa đúng cách

3/ Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp

Khi trời nắng nóng, nhiều người luôn mong muốn căn phòng sẽ nhanh chóng mát lạnh. Giảm nhiệt độ đột ngột gây nguy cơ bị sốc nhiệt. Bên cạnh đó, việc để nhiệt độ thấp còn khiến điều hòa sử dụng hết công suất khiến máy nhanh hỏng hơn. Thông thường, nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C là tốt nhất.

Sử dụng điều hòa đúng cách

4/ Bật chức năng Dry Mode

Gần đây, người ta rộ lên mẹo bật chức năng Dry Mode trên điều hòa rồi kết hợp bật quạt gió nhẹ. Nhưng trên thực tế, Dry Mode chỉ phát huy hiệu quả vào những ngày nhiều mưa hoặc ẩm thấp kéo dài. Điều hòa chạy chế độ Dry sẽ hoạt động như một máy hút ẩm, giúp giảm độ ẩm trong không khí khiến ta thấy dễ chịu hơn.

Các chuyên gia cho biết chế độ Dry chỉ phát huy hiệu quả vào những ngày nhiều mưa hoặc ẩm thấp kéo dài. Còn vào những ngày hè oi bức vốn đã có độ ẩm thấp trong không khí. Bật chế độ Dry không chỉ khiến thêm khó chịu vì khô. Điều này còn tốn thêm tiền điện cho một chiếc quạt chạy song song.

Sử dụng điều hòa đúng cách

5/ Mở máy điều hòa 24/24 – Sử dụng điều hòa không đúng cách

Mùa hè oi bức khiến nhiều người thường có thói quen mở máy điều hòa suốt ngày đêm. Nhưng cách này không chỉ gây lãng phí điện mà còn gây hại đến sức khỏe. Khi ngủ, cơ thể con người chịu được nhiệt độ cao hơn khi thức nên có thể tắt điều hòa vào ban đêm.

6/ Thường xuyên đóng kín cửa không đúng cách

Bật điều hòa đồng nghĩa với việc đóng kín các cánh cửa để hơi lạnh không bị thất thoát gây tốn điện.

Nhưng một thực trạng cho thấy, nếu liên tục sử dụng điều hòa cho phòng nhỏ, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu oxy. Bởi không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời nếu bạn thường xuyên đóng chặt cửa.

Sử dụng điều hòa đúng cách

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn cần tạo khe hở thật nhỏ để không khí lưu thông. Chọn máy điều hòa thế hệ mới để có thêm chức năng lọc khí và diệt khuẩn. Không gian sống của bạn sẽ luôn dễ chịu.

7/ Không bật thêm quạt gió

Trên thực tế, quạt và điều hòa có thể hoạt động bổ trợ lẫn nhau. Máy lạnh thì làm mát. Quạt sẽ đưa không khí mát đều khắp gian phòng. Vì vậy, phương pháp kết hợp này hiệu quả trong việc làm mát và tiết kiệm điện.

8/ Đặt chậu nước trong phòng điều hòa

Nhiều gia đình có thói quen đặt chậu nước trong phòng điều hòa để tạo độ ẩm. Tuy nhiên, cách làm này được các bác sĩ cho biết là dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hơi nước sẽ thu hút bụi bẩn, vi trùng gây bệnh.

Nhiều nhà còn mua thêm máy phun sương để tạo độ ẩm. Nhưng việc này không cần thiết. Đặc biệt với gia đình có em nhỏ. Trẻ em hít phải nhiều hơi nước, ở trong môi trường độ ẩm nhiều, sẽ không tốt cho hệ hô hấp.

9/ Lắp điều hòa ở vị trí góc tường nóng

Nhiều người tin và lắp điều hòa ở khu vực nóng nhất phòng. Lắp điều hòa ở góc tường sẽ giúp nhanh chóng giảm nhiệt. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Bởi sẽ khiến điều hòa vận hành quá tải và chạy tốn điện hơn bình thường.

Thay vào đó, người dùng nên lắp máy ở những vị trí mát mẻ, thoáng đãng. Bằng cách này, nhiệt độ trong phòng mới có thể giảm nhanh rồi mới từ từ làm mát ở các khu vực tụ nhiều hơi nóng như bề mặt tường, góc nhà.

10/ Không bảo trì máy thường xuyên

Điều hòa đưa không khí vào nhà và hút khí nóng mang theo bụi bẩn ra ngoài. Nếu không kiểm tra và bảo trì máy thường xuyên, máy vẫn có thể chạy tốt. Tuy nhiên, chiếc máy lâu ngày sẽ tiềm tàng nhiều vi khuẩn bệnh về đường hô hấp cho người sử dụng. Thường xuyên lau chùi, vệ sinh bảo dưỡng để máy hoạt động tốt nhất. Điều này không chỉ đảm bảo chất lượng không khí mà còn tiết kiệm điện năng.

Vài lưu ý để máy lạnh của bạn hoạt động hiệu quả. Không dừng lại ở đó, Điện máy Đông Sapa hy vọng Quý khách hàng sử dụng máy lạnh với thao tác chuyên nghiệp hơn. Tăng độ bền cho sản phẩm máy lạnh. Sử dụng máy lạnh đúng cách còn tránh những ảnh hưởng, bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

Hotline tư vấn miễn phí : 1800 0045